Bệnh viện Số 10 - Tin bệnh viện Số 10 

Tin bệnh viện Số 10

NỘI SOI DẠ DÀY QUA MŨI

Nhằm giúp bệnh nhân xóa đi nỗi ám ảnh nội soi tiêu hóa qua miệng, Trung tâm Y khoa Số 10 (H.Châu Thành A, Hậu Giang) vừa đưa vào sử dụng máy nội soi qua đường mũi, không gây đau, khó chịu…


     Nhằm giúp bệnh nhân xóa đi nỗi ám ảnh nội soi tiêu hóa qua miệng, Trung tâm Y khoa Số 10 (H.Châu Thành A, Hậu Giang) vừa đưa vào sử dụng máy nội soi qua đường mũi, không gây đau, khó chịu…   

   Nỗi lo bệnh dạ dày

    TS-BS Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Y khoa Số 10, cho biết hiện nay bệnh lý đau dạ dày là một trong những bệnh phổ biến nhất trong cộng đồng. Theo  thống kê, có khoảng 30-40% bệnh nội khoa là bệnh về tiêu hóa; trong đó bệnh dạ dày chiếm đến 50%. Có hai nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh đau dạ dày là do vi trùng HP (Helicobacter Pylory) và do sử dụng thuốc giảm đau không hợp lý.

 

 

    Vi trùng HP được xem là nguyên nhân số 1 gây ra bệnh ung thư dạ dày. Đáng lo ngại là hiện nay ở nước ta tỷ lệ người mắc vi trùng này rất cao, cứ 10 người thì có 6 người nhiễm vi trùng HP. Theo TS-BS Thái, tập quán ăn uống chung (chung ly, chén, đũa…) của người dân, nhất là ở miền Tây Nam bộ cũng có thể khiến vi trùng HP lây lan. Tuy nhiên, nếu kiểm tra và phát hiện kịp thời sẽ không khó để tiêu diệt loại vi trùng này.

 

 

TS-BS Nguyễn Văn Thái cho biết: Trung tâm Y khoa Số 10 đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp mã BHYT (93102). Như vậy, người dân, các doanh nghiệp có thể mua BHYT tại Trung tâm để hưởng các chính sách bảo hiểm khi đến khám và điều trị tại Trung tâm.  

 

 

    Bên cạnh đó, nguyên nhân bệnh do dùng thuốc giảm đau không hợp lý cũng rất phổ biến. Người bệnh có thói quen tự mua thuốc giảm đau tại các nhà thuốc, ít theo toa của bác sĩ. Trong khi đó, người bán lại muốn thuốc trị mau hết đau mà không quan tâm thuốc có thể gây hại những nơi khác trên cơ thể. Chính sự lạm dụng thuốc giảm đau theo kiểu tự điều trị như trên làm cho bệnh lý về dạ dày ngày càng tăng cao.

   Ngoài ra, bệnh dạ dày còn tăng lên khi công việc căng thẳng, ăn uống không vệ sinh, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá…

   Hết ám ảnh nội soi

   Hiện nay, nội soi vẫn là phương pháp chính để chẩn đoán bệnh lý dạ dày. Tuy nhiên, nội soi dạ dày qua đường miệng thực sự là nỗi ám ảnh với nhiều người bởi nó gây ra những cảm giác đau, khó chịu, nôn, ói… Cũng chính sự ám ảnh, sợ sệt này mà không ít người vô tình ủ bệnh, để bệnh diễn tiến nặng không đáng có, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày.

   Từ thực tế này, việc ứng dụng công nghệ, sử dụng máy nội soi tiêu hóa qua đường mũi để không gây khó chịu cho người bệnh là điều hết sức cần thiết. Là đơn vị mới thành lập, lại là trung tâm y khoa tư nhân đầu tiên của tỉnh Hậu Giang nên Trung tâm Y khoa Số 10 có điều kiện trang bị toàn bộ máy móc thiết bị hiện đại; trong đó có máy nội soi tiêu hóa qua đường mũi. Đây cũng là đơn vị thứ hai ở ĐBSCL có máy nội soi hiện đại, sau Bến Tre. Đặc biệt là máy này vẫn có thể soi qua đường miệng trong trường hợp bệnh nhân bị hẹp đường mũi.

   Theo nhiều chuyên gia về tiêu hóa, khi nội soi dạ dày qua đường mũi, thủ thuật an toàn hơn qua đường miệng. Bởi việc sử dụng ống nhỏ đi qua đường mũi sẽ ít kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưới và làm giảm phản xạ nôn ói. Ngoài ra huyết áp, nhịp tim... của bệnh nhân khi nội soi đường mũi cũng ít thay đổi hơn so với nội soi qua đường miệng.

   Anh Nguyễn Thành Trung (31 tuổi, ngụ Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) chia sẻ: “Trước đây, nhắc đến nội soi dạ dày tôi sợ lắm, lần nào cũng phải gồng mình lên nôn, ói. Bây giờ đến Trung tâm, bác sĩ sử dụng máy nội soi qua đường mũi tôi thấy dễ chịu hơn hẳn”.  Chi phí cho một lần nội soi qua đường mũi tại Trung tâm Y khoa Số 10 là 300.000 đồng, chỉ cao hơn nội soi bằng đường miệng 50.000 đồng. Chi phí này cũng thấp hơn rất nhiều so với chi phí thực hiện tại TP.HCM, từ 700.000-800.000 đồng/lần.

 

 

Nội dung khác