Bệnh viện Số 10 - Tin bệnh viện Số 10 

Tin bệnh viện Số 10

THẬN NHÂN TẠO ĐẦU TƯ MỚI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SỐ 10

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SỐ 10 ĐẦU TƯ KỸ THUÂT CAO, BỚT GÁNH NẶNG CHO BỆNH NHÂN


   Qua 12 năm hoạt động, Bệnh viện đa khoa số 10 (H.Châu Thành A, Hậu Giang) đã không ngừng đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại tạo nên sự bước phát triển đột phá về kỹ thuật cao.

 Bớt gánh nặng cho bệnh nhân

   9 giờ sáng, tại đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc Bệnh viện Đa khoa Số 10, đã đón 8 bệnh nhân đến lọc thận định kỳ. Hai buồng bệnh với 15 máy lọc thận mới toanh; trong đó nổi bật là máy lọc công nghệ cao HDF online (thẩm tách siêu lọc máu) vừa được Bệnh viện đa khoa số 10 đầu tư đưa vào hoạt động từ ngày 27.2.2024.

   Đến nay trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận và lọc thận cho 5-6 bệnh nhân, không chỉ người bệnh ở Hậu Giang mà người bệnh từ Cần Thơ, Vĩnh Long cũng đến điều trị. Anh N.V.L (46 tuổi, ngụ xã Tân Phú Thạnh, H.Châu Thành A, Hậu Giang) bộc bạch: “Suốt 3 năm nay, tuần nào tôi cũng phải lên Cần Thơ lọc thận 2 lần, mỗi lần vậy, vợ tôi cũng phải bỏ công việc đi theo. Không chỉ tốn tiền điều trị mà chi phí đi lại cũng không ít. Thế nên từ ngày Bệnh viện đa khoa số 10 có lọc thận, tôi có thể tự đi, bớt gánh nặng lắm.

   Thầy thuốc nhân dân, BS.CK2 Phan Thanh Tùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa số 10, cho biết, để có được một đơn vị Thận nhân tạo quy mô như hiện nay ban đầu, bệnh viện cũng phải cân nhắc. Bởi nhu cầu điều trị của người dân là rất lớn khi cả tỉnh Hậu Giang khi đó chỉ có khoảng 50 máy lọc thận trong khi các đơn vị có lọc thận hầu hết đều quá tải. Tuy nhiên, nếu xét về góc độ hiệu quả kinh tế lại không cao.

   Quan điểm của bệnh viện luôn xác định phục vụ người bệnh là trên hết, cùng với đó là tâm huyết của nhà đầu tư nên đã đi đến thống nhất triển khai thận nhân tạo. Đầu tư với phương châm đi sau thì phải chọn những gì hiện đại nhất. Đó cũng chính là lợi thế của bệnh viện; đồng thời cũng góp phần vào sự phát triển chung của ngành y tế tỉnh Hậu Giang”, ông Tùng nói.

Cũng theo BS. Tùng, với máy móc sẵn có, hiện bệnh viện có thể đáp ứng nhu cầu cho 14-15 bệnh nhân cùng một lúc. Tuy nhiên, để đạt được công suất đó, bệnh viện vẫn đang phải tập trung đào tạo thêm nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn sâu.

Tâm huyết và chú trọng công tác chuyên môn

   Khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 10.2012, đến nay, Bệnh viện đa khoa số 10 đã có những bước phát triển vượt bậc ở cả 5 chuyên khoa, gồm: Nội, ngoại, sản, y học cổ truyền; mắt- tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt. Hiện, ngoài 100 giường nội trú, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 700 lượt khám chữa bệnh ngoại trú, cao điểm từ 1.000 – 1.200 lượt. Điều này không chỉ có ý nghĩa với y tế địa phương mà còn góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên tại TP.Cần Thơ.

   Theo BS.Tùng, ngoài thận nhân tạo sử dụng công nghệ RO khử trùng hiện đại, hệ thống máy rữa màng lọc tự động, bệnh viện có có những lĩnh vực điều trị kỹ thuật cao “mũi nhọn” như: Nội soi ngược dòng tán sỏi bằng tia Laser; chụp X-Quang C-Arm, máy siêu âm màu 4D, máy đốt cao tần, nội soi tai – mũi - họng, nội soi tiêu hóa không đau… Đặc biệt, bệnh viện cũng đang triển khai xây dựng tòa nhà 10 tầng được thiết kế theo tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa khu vực, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025.

   Nhìn lại chặng đường 12 năm của bệnh viện, BS.CK2. Phan Thanh Tùng, cho rằng điều đáng tự hào nhất là Bệnh viện đa khoa số 10 có sự đầu tư, phát triển vược bậc về trang thiết bị, cơ sở vật chất hạ tầng. “Nhà đầu tư rất tâm huyết với công tác khám chữa bệnh, luôn đáp ứng yêu cầu phát triển kỹ thuật. Thậm chí có những trang thiết bị hiện đại, chưa cấp thiết nhưng sẵn sàng đầu tư để thúc đẩy phát triển chuyên môn. Đó cũng chính là nền tảng tốt giúp bệnh viện thu hút được nhân lực giỏi, từng bước nâng cao chất lượng điều trị cho người dân”, BS Tùng nói.

Nội dung khác