Bệnh viện Số 10 - Tin bệnh viện Số 10 

Tin bệnh viện Số 10

CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂM VÌ SỨC KHỎE BỆNH NHÂN

Hiện nay, bệnh viện đã thực hiện được 3.663 kỹ thuật khám, chữa bệnh, nhiều kỹ thuật cơ bản, chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý đã được triển khai có hiệu quả


Hàng ngày, có từ 700 đến 1.000 lượt người khám, chữa bệnh ngoại trú. Bệnh nhân đến từ nhiều, tỉnh thành phố: như thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,... và đa số là người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

 

Khoa Cận lâm sàng của BVĐK số 10 được quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại.

 

Số bác sĩ tăng hơn 6 lần, trên 90% là bác sĩ có trình độ sau đại học

Xác định đội ngũ y, bác sĩ là nhân tố quyết định chất lượng, hiệu quả khám, điều trị bệnh cho người dân, trong 10 năm qua, Bệnh viện Đa khoa Số 10 luôn quan tâm đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng này, đồng thời thu hút những bác sĩ có chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm về công tác. Bác sĩ chuyên khoa 1 Phạm Thị Mỹ Lệ, Trưởng khoa Cận lâm sàng, cho biết: “Trong 10 năm công tác tại bệnh viện, tôi đã được tham gia nhiều lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn, tham gia các buổi hội thảo, sinh hoạt chuyên đề,… được tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí học chuyên khoa 1. Nhờ vậy, nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện được hầu hết các kỹ thuật về chẩn đoán hình ảnh, phục vụ tốt nhất cho bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị hiệu quả ở các khoa khác. Nguồn nhân lực của khoa cũng tăng nhiều, từ vài người trước đây giờ đã có trên 20 người đáp ứng yêu cầu phục vụ”.

Nhờ sự mạnh dạn và nhạy bén xây dựng chiến lược kịp thời của Ban lãnh đạo bệnh viện, nên số lượng y, bác sĩ về công tác tại đây ngày càng đông. Chỉ sau 10 năm từ 30 y, bác sĩ đã tăng lên hơn 180 y, bác sĩ công tác tại bệnh viện. Đáng phấn khởi hơn là đội ngũ thầy thuốc đã có nhiều người được nâng cao trình độ chuyên môn lên tiến sĩ, chuyên khoa 2, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1 và được đào tạo trong và cả ngoài nước. Trong đó, hiện nay có tổng số 61 bác sĩ, đã có 90 bác sĩ có trình độ sau đại học,… đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh chuyên khoa cho bệnh nhân”.

 

Đầu tư cơ sở vật chất và nhiều trang thiết bị hiện đại

Song song với với việc nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ chuyên môn, bệnh viện cũng tập trung đầu tư cho cơ sở vật chất với quy mô bệnh viện 100 giường, trong đó điều trị nội trú có khoa Hồi sức cấp cứu với 15 giường luôn hoạt động gần 100% công suất. Khoa Ngoại - Gây mê hồi sức với 4 phòng mổ cùng các khoa khác như khoa Nội; khoa Sản; khoa Mắt - Tai Mũi Họng, khoa Y học cổ truyền. Phần lớn các phòng khám, điều trị ngoại trú từng bước được sửa chữa và xây mới khang trang sạch đẹp. Hiện nay, bệnh viện có 35 phòng khám ngoại trú với đầy đủ các chuyên khoa hệ nội, ngoại, sản, nhi và chuyên khoa mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, y học cổ truyền và da liễu… luôn là niềm tin của bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Bệnh viện đã mạnh dạn đầu tư mua sắm các loại thiết bị kỹ thuật cao và hầu hết các thiết bị được nhập từ Nhật, Mỹ và các nước châu Âu nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ điều trị ngày càng tốt hơn. Điển hình như thiết bị hiện đại cho việc chẩn đoán hình ảnh bao gồm: Máy X-quang kỹ thuật số; máy siêu âm màu 4D; máy đo loãng xương; máy nội soi đại tràng; nội soi dạ dày qua ngã mũi; máy nội soi tai - mũi - họng. Gần đây, bệnh viện vừa mới trang bị và đưa vào sử dụng máy CT Scanner đa lát cắt; máy chụp cắt lớp võng mạc OCT, máy chụp hình màu đáy mắt, máy siêu âm mắt, máy phẫu thuật phaco OM-9 điều trị đục thủy tinh thể.

Bộ phận xét nghiệm đã có bước phát triển rõ nét nhất những năm qua. Theo bác sĩ Nguyễn Thiên Quý Mai, Phó trưởng Khoa Cận lâm sàng: “Trang thiết bị của khoa được lãnh đạo bệnh viện đầu tư mạnh mẽ. Phòng xét nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II có đầy đủ các máy xét nghiệm huyết học tự động, sinh hóa tự động, miễn dịch tự động, máy phân tích nước tiểu, máy ion đồ, máy xét nghiệm sinh học phân tử hiện đại với tốc độ cao tự động hoàn toàn để chẩn đoán và theo dõi điều trị viêm gan B, viêm gan C giúp ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan; máy xét nghiệm vi khuẩn H. Pylori qua hơi thở giúp phát hiện nguyên nhân chính gây viêm loét ung thư dạ dày mà không cần phải nội soi. Đặc biệt có máy xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR để khẳng định nhiễm SARS-CoV-2, góp phần quan trọng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương và tại bệnh viện”. Không chỉ đầy đủ loại máy xét nghiệm mà số lượng nhiều loại có từ 2 máy trở lên, đẩy nhanh thời gian trả kết quả, giảm được thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Năm 2021 là một năm đầy biến động với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Tập thể đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế toàn bệnh viện đã kiên trì, nhất quán thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “Vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa chú trọng phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh”. Chấp hành quy định của địa phương và tích cực tham gia các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở cộng đồng. Chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngăn chặn không để ca Covid-19 xâm nhập vào bệnh viện.

 

Triển khai thực hiện 3.663 danh mục kỹ thuật do Bộ Y tế phê duyệt

          Về phát triển dịch vụ kỹ thuật chuyên môn, hiện tại bệnh viện có đủ năng lực triển khai thực hiện 3.663 danh mục kỹ thuật do Bộ Y tế phê duyệt, trong đó có nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật tuyến trên. Nhiều kỹ thuật cơ bản, chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý đã được triển khai có hiệu quả như Trung tâm mắt kỹ thuật cao, Phòng nội soi chẩn đoán tiêu hóa và tai mũi họng, Phòng khám điều trị cơ xương khớp, Phòng khám thăm dò chức năng hô hấp và quản lý các bệnh mãn tính… Nhờ vậy mà chỉ số thu hút mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho gần 1.000 bệnh nhân ngoại trú và 100 bệnh nhân nội trú.

         Thực hiện Quyết định số 3638/QĐ-BYTngày 15 tháng 7 năm 2016 của Bộ Y tế phê duyệt Kế hoạch triển khai cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp”, kết quả chấm điểm 6 tháng đầu năm 2022 đạt 92%, xếp loại “tốt”. Kế hoạch cải tiến và kết quả khảo sát hài lòng của người bệnh 6 tháng đầu năm 2022 đối với người bệnh đạt 95,78%, hài lòng đối với nhân viên y tế (người lao động) đạt 88%, tăng 3% so với cùng kỳ.

 

 

Nội dung khác