Bệnh viện Số 10 - Tin tức y khoa 

Tin tức y khoa

CHO TRẺ SƠ SINH NẰM NGỦ ĐÚNG TƯ THẾ

Các bà mẹ không nên để trẻ ngủ ở giường của người lớn, ở trên ghế, dù là nằm cùng mẹ hay bất kỳ ai thay vào đó để nơi bé nằm gần giường cha mẹ; không dùng chăn, gối nệm các kiểu làm vướng chỗ trẻ ngủ.


 

Đột tử ở trẻ sơ sinh là trường hợp trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chết đột ngột, bất ngờ, không rõ nguyên nhân ngay cả sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước điều tra chuyên môn. Khoa học chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác của Hội chứng tuy nhiên cha mẹ hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ này nhờ chú ý đến tư thế nằm của bé.

 

 

 

Tư thế nằm ngủ giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Nguồn: Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

 

Nghiên cứu của Học viện Bệnh nhi Mỹ vào năm 1992 khuyến nghị đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ cũng giảm thiểu nguy cơ đột tử sơ sinh. Viện Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người Quốc gia đã thực hiện thành công chiến dịch truyền thông “Nằm ngửa khi ngủ” vào năm 1994, nhằm giúp người dân Mỹ ý thức được vấn đề này và giảm thiểu con số tử vong ở trẻ sơ sinh tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, để tránh nguy cơ này, thai phụ nên chú trọng việc chăm sóc sức khỏe thai sản từ sớm, thường xuyên và liên tục. Phụ nữ tránh hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất cấm khi mang thai và sau khi sinh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ được bú mẹ trong 6 tháng đầu ít có nguy cơ bị đột tử so với trẻ không được bú mẹ. Ngoài ra, cần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bé và lưu tâm đến từng thay đổi nhỏ của trẻ để có thể phản ứng kịp thời trong các trường hợp nguy hiểm.

Theo Vnexpress - Phương Trang

 

Nội dung khác