Bệnh viện Số 10 - Tin tức y khoa 

Tin tức y khoa

Năm 2012: Bộ Y tế tập trung nguồn lực phòng chống dịch bệnh

(Chinhphu.vn) - Triển khai thực hiện Công điện 218/CĐ-TTg (ngày 20/2/2012) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống cúm A(H5N1) và triển khai kế hoạch phòng dịch năm 2012, Bộ Y tế đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh. Tại nước ta, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Trong đó có một số dịch bệnh đang lưu hành với số người mắc và tử vong cao như: cúm A (H5N1), tay chân miệng, bệnh do não mô cầu và bệnh sốt xuất huyết. Từ đầu năm đến nay, cả nước đó ghi nhận 2 trường hợp mắc và tử vong do cúm A(H5N1) tại Kiên Giang và Sóc Trăng.


 

(Chinhphu.vn) - Triển khai thực hiện Công điện 218/CĐ-TTg (ngày 20/2/2012) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống cúm A(H5N1) và triển khai kế hoạch phòng dịch năm 2012, Bộ Y tế đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại nước ta, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Trong đó có một số dịch bệnh đang lưu hành với số người mắc và tử vong cao như: cúm A (H5N1), tay chân miệng, bệnh do não mô cầu và bệnh sốt xuất huyết. Từ đầu năm đến nay, cả nước đó ghi nhận 2 trường hợp mắc và tử vong do cúm A(H5N1) tại Kiên Giang và Sóc Trăng.

Tỷ lệ tử vong do cúm A(H5N1) trên người là 100%, hiện tỷ lệ người lành mang trùng cúm A(H5N1) ở vùng có dịch chiếm khoảng 5% nên rất khó kiểm soát và nguy cơ phát bệnh cao. Tại các vùng dịch, thủy cầm khỏe mạnh mang trùng cúm cũng chiếm tỷ lệ cao. Những nguy cơ này là đáng lo ngại cho dù phân tích các mẫu bệnh phẩm cho thấy virus cúm A(H5N1) vẫn chưa có sự biến đổi về gen và độc lực.

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, H5N1 ở người phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến dịch ở gia cầm nếu chúng ta không kiểm soát dịch ở gia cầm thì nguy cơ là rất lớn vì tăng khả năng phơi nhiễm của người với đàn gia cầm bị bệnh và nhiễm cúm A(H5N1) rất cao.

Cùng với cúm A(H5N1), bệnh tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng, hiện nay đã ghi nhận 6.328 trường hợp mắc tại 60 địa phương, trong đó có 9 trường hợp tử vong tại 7 tỉnh; 10 trường hợp mắc bệnh não mô cầu tại 6 địa phương, trong đó có 2 trường hợp tử vong tại Hà Nội và Nam Định.

Bệnh tay chân miệng ở khu vực phía Bắc, có những diễn biến được gọi là bất thường, ví dụ như Hải Phòng bệnh tiếp tục gia tăng, còn ở phía Nam tỷ lệ tử vong lại tăng cao hơn khu vực phía Bắc.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngay từ đầu năm 2012, Bộ Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, tập trung vào một số bệnh nổi bật là: cúm A (H5N1), cúm A(H1N1), tay chân miệng, não mô cầu và sốt xuất huyết. Khi xảy ra dịch bệnh, Bộ Y tế sẽ cung cấp thông tin kịp thời đến người dân để chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan trên diện rộng và khi có đầy đủ các điều kiện thì sẽ công bố dịch.

Riêng về dịch cúm A (H5N1/H1N1), Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay sau khi có những ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã thành lập 2 đoàn công tác liên ngành cuối năm 2011 và 12 đoàn vào đầu năm 2012, đồng thời huy động tất cả các địa phương tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh; yêu cầu các địa phương rà soát lại hệ thống điều trị, tăng cường thêm các trang thiết bị để kịp thời phát hiện và điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, ngành y tế tăng cường công tác truyền thông nhằm thay đổi cách thức, thói quen chăn nuôi của người dân, khuyến cáo người dân không sử dụng thịt gia cầm chết, bị bệnh.

Nhận định tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam có nguy cơ xuất hiện thêm các trường hợp mắc cúm do tập quán, giết mổ và sử dụng gia cầm của người dân, đặc biệt diễn biến dịch rất khó đoán…

Trước những diễn biến này, ngành Y tế đã chuẩn bị tất cả các phương án để phòng chống dịch bệnh chủ động và kịp thời.

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ không chỉ có 14 đoàn công tác của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà các địa phương cũng đang duy trì các đoàn giám sát dịch bệnh từ huyện đến xã. Công tác phòng chống dịch bệnh đang được đẩy lên mức cao nhất.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm đạt hiệu quả, năm 2012, ngành Y tế tiếp tục tăng cường hệ thống giám sát để phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để dịch bùng phát lan rộng; phấn đấu giảm 5-10% số mắc, chết do các bệnh truyền nhiễm lưu hành so với giai đoạn 2006-2010; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thực hiện tốt chỉ tiêu 3 công trình vệ sinh: nhà tắm, giếng nước và nhà tiêu tại các hộ gia đình; tổ chức 6 đơn vị tập huấn điều trị bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện: Bệnh nhiệt đới Trung ương, Nhi Trung ương, Trung ương Huế, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, ngành Y tế sẽ thực hiện các giải pháp giảm tử vong như: tăng cường năng lực cho bệnh viện các tuyến, bệnh viện trung ương điều trị các trường hợp rất nặng, bệnh viện tỉnh điều trị các trường hợp nặng và bệnh viện huyện điều trị các trường hợp thông thường. Đồng thời, bổ sung phác đồ điều trị một số bệnh truyền nhiễm gây dịch, phác đồ chống sốc, chống kháng thuốc; trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân; tổ chức các đội điều trị cấp cứu cơ động để hỗ trợ tuyến dưới...

Mai Chi

Nội dung khác