Bệnh viện Số 10 - Tin tức y khoa 

Tin tức y khoa

Lễ phát động chiến dịch phòng, chống sốt rét

Ngày 11/12, tại trường tiểu học Đắk Ơ, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức lễ phát động chiến dịch phòng, chống sốt rét.


 

 
 

Lễ phát động chiến dịch phòng, chống sốt rét

Ngày 11/12, tại trường tiểu học Đắk Ơ, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức lễ phát động chiến dịch phòng, chống sốt rét.

 

Tại lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh sốt rét như: Cần quản lý chặt người di cư, đi rừng, ngủ rẫy, giao lưu qua biên giới để yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt rét; tuyên truyền, lồng ghép các hoạt động phòng, chống sốt rét vào các phong trào vận động quần chúng; các cơ sở y tế tăng cường giám sát, phát hiện và điều trị sớm cho người mắc sốt rét. UBND các cấp cần thường xuyên chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống sốt rét, đảm bảo đầu tư thích hợp kinh phí, nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống sốt rét.

 

Sau lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước và các cán bộ huyện Bù Gia Mập nhằm nắm rõ tình hình sốt rét tại tỉnh Bình Phước và thảo luận kế hoạch phòng chống sốt rét và sốt rét kháng thuốc của tỉnh trong năm 2013.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Phước, năm 2012, toàn tỉnh đã phát hiện và điều trị cho hơn 2.400 ca bệnh sốt rét, chỉ có 1 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2011, số ca bệnh sốt rét tại Bình Phước đã có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, với con số hơn 2000 ca mắc bệnh thì tỷ lệ sốt rét tại Bình Phước vẫn còn khá cao, đặc biệt là tại 3 xã: Đắk Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập và xã Đắk Nhau của huyện Bù Đăng. Đáng lo ngại hơn, theo báo cáo của Viện sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng trung ương, Bình Phước nằm trong vùng có nguy cơ lan truyền sốt rét kháng thuốc và có 5 xã thuộc 2 huyện Bù đăng và Bù Gia Mập nằm trong vùng nguy cơ lan truyền đặc biệt cao, cần có sự can thiệp kịp thời sự gia tăng và lan rộng của ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Huy Phong khẳng định, thời gian tới Đảng ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước sẽ nỗ lực hết mình trong phòng chống sốt rét và sốt rét kháng thuốc. Ông cũng đề nghị Bộ Y tế, Tổ chức y tế thế giới có sự hỗ trợ về mặt y học cũng như vật tư y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho Bình Phước trong phòng chống sốt rét, đặc biệt là sốt rét kháng thuốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bình Phước cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, tuyên truyền cách phòng chống sốt rét tại các thôn bản, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và vùng có nhiều dân di cư; tận dụng nguồn lực y tế thôn bản để có thể sâu sát đến từng bộ phận dân cư.Tỉnh cần có sự quản lý đối với các cơ sở y tế và cơ sở dược và giám sát chặt chẽ nguồn gốc và chất lượng thuốc điều trị sốt rét./.

 

TTXVN

 

 

Nội dung khác