Bệnh viện Số 10 - Tin tức y khoa 

Tin tức y khoa

WHO giải đáp về cúm gia cầm H7N9

Hỏi: Mối quan ngại về cúm gia cầm chủng A/H7N9 là gì? Trả lời: Nhiều virus cúm liên quan đến động vật như lợn, gia cầm và một số loài khác, là những loại virus thường không lây lan chéo loài. Trường hợp cúm A/H7N9 được quan tâm bởi đây là lần đầu tiên có báo cáo về việc lây virus cúm sang người.


 

Hỏi: Mối quan ngại về cúm gia cầm chủng A/H7N9 là gì?

Trả lời: Nhiều virus cúm liên quan đến động vật như lợn, gia cầm và một số loài khác, là những loại virus thường không lây lan chéo loài. Trường hợp cúm A/H7N9 được quan tâm bởi đây là lần đầu tiên có báo cáo về việc lây virus cúm sang người.

Liệu virus cúm A/H7N9 có lây lan từ người sang người được không?

Ở thời điểm này, chưa có bằng chứng nào về sự lây lan từ người sang người trong số các trường hợp được xác nhận, bao gồm cả người có tiếp xúc với bệnh nhân. Các điều tra đang thực hiện sẽ xác định mọi khả năng nguồn lây nhiễm, bao gồm cả khả năng từ người sang người.

Điều rất quan trọng là phải điều tra mở rộng về phạm vi phát bệnh, nguồn lây nhiễm, cách thức truyền nhiễm, phương pháp trị liệu tốt nhất và sự ngăn chặn cần thiết lẫn biện pháp kiểm soát, đồng thời phải cẩn trọng hết sức có thể để xác định các trường hợp nhiễm bệnh phát sinh có thể xuất hiện.

Việc lây nhiễm có liên quan gì tới số lượng hơn 16.000 xác con lợn chết được tìm thấy mới đây ở Thượng Hải không?

Số lượng lợn chết đó là một phần trong cuộc điều tra tổng thể, tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy sự liên quan.

Tổng số dân có nguy cơ nhiễm bệnh từ virus cúm A/H7N9?

Thời điểm này, chưa có bằng chứng về sự lây lan từ người sang người trong các trường hợp được xác nhận. Rủi ro liên quan đến chủng cúm này tới dân số Trung Quốc hoặc hơn nữa đang được điều tra và sẽ công khai tới dư luận khi có các thông tin chính thức.

Động thái nào đã được tiến hành, và WHO giúp được gì?

Chính phủ Trung Quốc đang ứng phó với vấn đề này và đã triển khai nhiều hành động, biện pháp, như: Tăng cường giám sát; Củng cố quản lý và trị liệu; Điều tra dịch tễ và theo dõi những người đã có tiếp xúc thường xuyên với 3 trường hợp mắc bệnh…

Đây là những trường hợp đầu tiên nhiễm cúm gia cầm A/H7N9 ở người. Điều đó làm vấn đề trở nên đặc biệt và được WHO coi trọng. WHO đang hợp tác chặt chẽ với giới chức địa phương để hiểu rõ mọi tình huống và sẽ thường xuyên cập nhật tình hình.

Làm thế nào để mỗi người phòng ngừa cúm A/H7N9?

Vệ sinh sạch sẽ, ăn uống an toàn là biện pháp tiên quyết để ngăn chặn khả năng (nếu có) về lây nhiễm bệnh, với cúm A/H7N9 cũng không ngoại lệ. Có thể làm những việc đơn giản như: Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với động vật, khi tiếp xúc với người ốm; Che miệng và mũi bằng khẩu trang khi ho…

 

Báo Sức khỏe và Đời sống

Nội dung khác