Bệnh viện Số 10 - Tin bệnh viện Số 10 

Tin bệnh viện Số 10

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SỐ 10 PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG 8 BỆNH NHÂN ĐỤC THỦY TINH THỂ BẰNG KỸ THUẬT PHACO

Nhằm góp phần cùng ngành Y tế tỉnh Hậu Giang thực hiện đạt mục tiêu chương trình phòng, chống mù loà quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, giúp khôi phục thị lực cho các bệnh nhân có thị lực bị giảm do đục thủy tinh thể, Bệnh viện Đa khoa số 10 triển khai kỹ thuật mới phẫu thuật Phaco trong điều trị đục thuỷ tinh thể


Ngày 7/11, Bác sĩ CKII Phan Thanh Tùng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 10 (Cây số 10, QL1A, ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), cho biết, Bệnh viện Đa khoa số 10 vừa phối hợp với Bệnh viện Xuyên Á (TP.Hồ Chí Minh) triển khai kỹ thuật mới phẫu thuật Phaco trong điều trị đục thuỷ tinh thể cho 8 bệnh nhân tại bệnh viện.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa số 10 và bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á (TP.HCM) đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

 

Đây là 8 bệnh nhân có đục thuỷ tinh thể, được triển khai phẫu thuật đục thuỷ tinh thể đầu tiên tại bệnh viện bằng kỹ thuật mới phẫu thuật Phaco.

 

Theo Bác sĩ CKII Phan Thanh Tùng, phương pháp phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể đang là phương pháp tốt nhất, sử dụng năng lượng siêu âm phá vỡ thủy tinh thể thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, sau đó thay thế vào đó là một thuỷ tinh thể nhân tạo (đơn tiêu hoặc đa tiêu) và phương pháp này đang được áp dụng ngày càng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Bệnh viện Đa khoa số 10 được Bộ y tế phê duyệt triển khai kỹ thuật này tại bệnh viện. Sau 2 năm chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, đặc biệt là trang thiết bị, ê kíp mổ, đến nay Bệnh viện Đa khoa số 10 đã đủ điều kiện nhận bệnh và thực hiện kỹ thuật phẫu thuật Phaco trong điều trị đục thuỷ tinh thể tại bệnh viện.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa số 10 khám, sàng lọc cho bệnh nhân đục thuỷ tinh thể trước khi phẫn thuật.

 

Đối với 8 bệnh nhân có đục thuỷ tinh thể có chỉ định mổ ngày hôm nay đã được bệnh viện tư vấn và được hội đồng chuyên môn khám, hội chẩn liên khoa Ngoại – khoa Gây mê hồi sức và khoa Nội trước khi triển khai phẫu thuật.

 

Sau 4 giờ phẫu thuật, ê kíp bác sĩ gồm các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á và các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa số 10 đã phẫu thuật thành công cho 8 bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể. Các bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tiếp tục theo dõi tại bệnh viện và sẽ được xuất viện sau vài giờ phẫu thuật.

Bệnh viện Đa khoa số 10 (Cây số 10, QL1A, ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).

 

Bác sĩ CKII Phan Thanh Tùng cũng cho biết, triển khai kỹ thuật mới phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện Đa khoa số 10 sẽ tạo điều kiện cho người bệnh, nhất là người bệnh đục thủy tinh thể được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến và hiệu quả nhất, góp phần nâng tỷ lệ thực hiện kỹ thuật chuyên môn đúng tuyến theo Quy định của Bộ Y tế tại Bệnh viện Đa khoa số 10.

 

Qua đó góp phần cùng ngành Y tế Hậu Giang thực hiện đạt mục tiêu chương trình phòng, chống mù loà quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, giúp khôi phục thị lực cho các bệnh nhân có thị lực bị giảm do đục thủy tinh thể.

 

 

 

 

Nội dung khác